Home Chưa được phân loại Bất động sản chịu tác động như thế nào khi giá vàng tăng cao?

Bất động sản chịu tác động như thế nào khi giá vàng tăng cao?

0
Bất động sản chịu tác động như thế nào khi giá vàng tăng cao?

Tăng liên tiếp một tuần qua, giá vàng trong nước không ngừng xác lập những kỷ lục mới. Từ mức 51 triệu đồng một lượng ngày 21/7, giá vàng SJC đã nhảy vọt lên trên 58 triệu đồng sáng 28/7, tức tăng gần 7 triệu đồng trong vòng bảy ngày. Và đây cũng là mức giá cao nhất mọi thời đại mà vàng miếng SJC đã ghi nhận được đến lúc này.

Trong tháng 7, diễn biến giá vàng liên tục tăng cao đã làm xáo trộn trật tự ưu tiên của các kênh đầu tư trước những bất ổn khó đoán của thị trường tài chính. Bất động sản từ vị trí dẫn đầu trong nhóm kênh trú ẩn an toàn đang tạm thời nhường ngôi cho thị trường kim loại quý. Đồng thời, dòng tiền đầu tư vào địa ốc cũng phải chia lửa với thị trường vàng.

Các dự án bất động sản chưa thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng chỉ còn lại các dự án nhà ở xã hội duy trì sức hút dòng vốn đầu tư.

Lúc giá vàng tăng cao, nhiều người chú trọng đầu tư vào đây tuy nhiên khi thị trường vàng đi vào quỹ đạo ổn định, tâm lý choáng ngợp này sẽ tắt dần. Lúc này, bất động sản lại trở về vị trí ưu tiên hàng đầu của người Việt.

Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19, do vậy nguồn đầu tư số loại hình bất động sản gặp khó khăn.

Khi đổ tiền vào nhà đất, nhà đầu tư xác định được giá trị tài sản tại một vị trí, khu vực thì có thể kiểm soát lợi nhuận mong đợi. Trong khi đó, sự biến động của giá vàng phụ thuộc quá lớn vào diễn biến địa chính trị toàn cầu, biến động nhanh, khó kiểm soát hơn.

Nhìn lại quá khứ sẽ thấy giá vàng thường đột biến thời gian ngắn rồi sẽ bình ổn trở lại. Đại dịch là yếu tố bất ngờ cùng với căng thẳng địa chính trị (Mỹ – Trung) khiến giá vàng biến động mạnh trong thời gian gần đây. Thực tế cho thấy, việc tích trữ vàng không tạo ra thặng dư cho nền kinh tế cũng như không tạo ra dòng tiền cho các hoạt động kinh doanh mà chỉ thuần túy là tích lũy và dự trữ dự phòng.

Đầu tư bất động sản luôn là kênh đầu tư sinh lời chiếm ưu thế. Việc vàng liên tục tăng giá có tác động mang yếu tố tâm lý nhiều hơn và người tiêu dùng sẽ ở thế phòng thủ cũng như thận trọng khi xuống tiền tích trữ kim loại quý lúc này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here