Home Tin Tức Dự Án Nhà Ở Xã Hội Phương Canh Nguồn cung nhà ở xã hội có xu hướng giảm

Nguồn cung nhà ở xã hội có xu hướng giảm

0
Nguồn cung nhà ở xã hội có xu hướng giảm

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, nhu cầu nhà ở xã hội cho người lao động, người có thu nhập thấp là rất lớn. Tuy nhiên, dù nhu cầu tăng, nhưng nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở xã hội lại đang giảm bởi nhiều tác động…

Nguồn cung giảm dần

Theo đó trong 9 tháng đầu năm 2020 chỉ 3 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành phần thô với quy mô 2.213 căn hộ, lũy kế từ năm 2016 đến tháng 9 năm 2020 lên 13.186 căn hộ.

Đến thời điểm hiện tại, có 5 dự án đang thi công xây dựng với quy mô 4.758 căn hộ dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Dự tính hoàn thành 17.944 căn hộ nhà ở xã hội đạt 89,72% so với mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 – 2020.

Tuy nhiên,một điều dễ nhận thấy trước tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19 đã làm sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có mức giá rẻ và nhà ở xã hội.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Sở Xây dựng TPHCM đã xác nhận của 20 dự án. Trong đó những dự án đủ điều kiện để huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai, chỉ có 163 căn nhà thuộc phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 20 triệu đồng/m2) số liệu này có thấy suy giảm so với cùng kỳ năm trước .

Tìm cách gỡ khó

Hiện nay các quỹ đất tại Hà Nội, TPHCM xây dựng nhà ở xã hội cũng đang rất hiếm và rất khó tìm được nhà đầu tư. Bởi cần số vốn lớn để hoàn thiện hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông đồng bộ.

Với những khu vực gần trung tâm thành phố thì giá đất rất cao nên việc xây dựng nhà nhà ở giá rẻ, bình dân mà phải đi ra xa trung tâm. Ngược lại nơi xa trung tâm lại thường thiếu nhiều điều kiện để kết nối giao thông với các khu vực khác. Khi chất lượng hạ tầng xã hội và dịch vụ thấp sẽ không thu hút được cư dân. Bên cạnh đó, ở một số nơi giá nhà ở xã hội lại không chênh lệch quá xa so với nhà thương mại. Điều này làm cho đối tượng có thu nhập thấp khó đến gần nhà ở xã hội.

Thực tế đối với mỗi dự án việc lựa chọn chủ đầu tư là rất quan trọng. Không chỉ cần tiềm lực tài chính mạnh mà sự tâm huyết cũng là một điều rất quan trọng tạo nên thành công của một dự án nhà ở xã hội. Đối với thị trường Hà Nội dự án nhà ở xã hội nổi bật nhất phải kể đến NHS Phương Canh của chủ đầu tư NHS.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here